Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ – Dàn bài chi tiết

Mùa xuân và Bác Hồ là những chủ đề bất diệt của thi ca Việt Nam. Một trong những tác phẩm nổi bật liên quan đến chủ đề này đó chính là bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải. Cùng tìm hiểu cách viết bài cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ qua bài viết dưới đây.

Dàn bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Dàn bài cơ bản khi viết bài cảm nhận

Đối với một đề văn bất kì, công việc cần làm trước khi bắt tay viết bài đó chính là xây dựng một dàn ý. Dàn ý giúp hệ thống một cách đầy đủ, kỹ lưỡng những ý cần phải viết trong bài, đồng thời còn giúp người viết tránh lan man, lạc đề. Đối với cảm nhận về bài thơ mua mùa xuân nho nhỏ, dàn ý bao gồm 3 phần cơ bản:

Mở bài: 

 • Giới thiệu tác giả và tác phẩm.
 • Cảm nhận chung của em về bài thơ.

Thân bài:

 • Phân tích hình ảnh đặc trưng của mùa xuân được diễn tả thông qua: sông xanh, bông hoa tím biếc, chim chiền chiện, giọt long lanh.
 • Phân tích những âm thanh ẩn dụ trong bài thơ để thấy được sự tươi mới của đất trời khi mùa xuân về.
 • Đặc biệt chú ý vào hình ảnh ẩn dụ “giọt long lanh”
 • Phân tích hình ảnh mùa xuân được thể hiện thông qua các hình ảnh lao động của con người.
 • Hình ảnh đất nước được hiện lên kỳ vĩ, lớn lao dưới ngòi bút tài hoa của tác giả Thanh Hải.
 • Một lần nữa tác giả mong muốn nhấn mạnh những vất vả gian lao mà quân dân Việt Nam đã trải qua trong thời kì kháng chiến.
 • Phân tích về cảm nhận mong muốn được cống hiến của nhân vật trong bài thơ, liên hệ với bản thân.
 • Không quên nhấn mạnh vào chất tình đậm chất Huế, là mạch cảm xúc xuyên suốt của toàn bài.

Kết bài :

 • Tổng kết lại, đưa ra cảm nhận chung cho toàn bài.

Bài văn mẫu: Cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Thanh Hải được biết đến như một cây đại thụ của nền văn học nước nhà. Với kho tàng thơ ca đồ sộ mà ông đã để lại cho toàn thể nhân dân Việt Nam, không ai có thể phủ nhận tài năng của người thi sĩ này. Ở chương trình văn học lớp 9, các em được tiếp cận với một tác phẩm của Thanh Hải, đó là bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”. Đây là khúc ca về mùa xuân, về đất nước được tác giả viết lên bằng một góc nhìn rất mới.

Hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ tươi mới

“ Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời”

Mở đầu của bài thơ, hình ảnh mùa xuân được tác giả miêu tả khéo léo thông qua các hình ảnh về thiên nhiên. Hình ảnh dòng sông xanh, bông hoa tím biếc hay con chim chiền chiện đại diện cho sức sống của mùa xuân. Đồng thời đây cũng là những tín hiệu báo cho mọi người biết một mùa xuân tươi mới nữa lại vừa bắt đầu. Không chỉ tập trung miêu tả hình ảnh, tác giả còn tinh tế đưa âm thanh vào trong bài viết. Hình ảnh chim chiền chiện hót vang trời đại diện cho sức sống, khát vọng sống mãnh liệt của người dân Việt Nam không một đế quốc nào có thể cướp đi được.

Một hình ảnh đặc biệt được nhắc đến trong những câu đầu của bài thơ đó chính là “giọt long lanh rơi”. Tác giả đã sử dụng sự chuyển đổi một cách tinh tế từ xúc giác, thị giác để miêu tả một cách trọn vẹn hình ảnh của mùa xuân. Đây cũng được nhiều người đánh giá là ảnh đặc sắc nhất trong bài, được tác dụng sử dụng ngôn từ và các biện pháp nghệ thuật tư từ một cách tinh tế.

Hình ảnh con người lao động

“ Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra trận

Lộc trải dài nương lúa”

Để mùa xuân được trọn vẹn bên cạnh thiên nhiên thì những hình ảnh về con người là không thể thiếu được. Hình ảnh con người cầm súng đánh giặc và hình ảnh con người lao động trên nương lúa miêu tả một cách chân thực con người ở thời điểm đó. Ý chí chiến đấu ,bảo vệ độc lập hòa bình, bảo vệ từng tấc đất của người dân Việt Nam được duy trì qua hàng nghìn năm từ thế hệ này qua thế hệ khác.

“Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc”

Hai khổ cuối của bài thơ, hoàn toàn là mong muốn của tác giả được đóng góp, được trở thành một phần của đất nước. Đây cũng là mong muốn của toàn thể người trẻ, những người ở độ tuổi xuân xanh ở giai đoạn đương thời. Mong muốn đầu tiên đó chính là được trở thành những con chim, bông hoa được tự do sải cánh bay lượn, được khoe sắc trong nắng sớm. Và một mong muốn to lớn, cao đẹp hơn, đó chính là mong muốn được đóng góp cho đời hay nói cách khác là mong muốn được đóng góp đất nước. Đây là một ước nguyện đẹp đẽ được khéo léo lồng ghép vào bài thơ.

Những câu thơ của nhà thơ Thanh Hải đã nói hộ tâm tư của một chàng thi sĩ ngắm nhìn cuộc sống dưới một con mắt tươi mới. Đồng thời đây còn đại diện cho những người trẻ giai đoạn bấy giờ với mong muốn được cống hiến, được vươn mình. Thanh Hải cùng “mùa xuân nho nhỏ” là những ngôi sao sáng, lấp lánh mãi trên bầu trời thi ca Việt Nam.

Mùa xuân nho nhỏ sẽ luôn là một trong những bài thơ được nhiều thế học học sinh ưa thích. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp viết được một bài cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ thật xuất sắc. Cùng tìm hiểu các bài viết khác liên quan tại website thebachelorvietnam.com của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud